CÁCH HỌC TIẾNG ANH CỰC HIỆU QUẢ THÔNG QUA VIỆC ĐỌC BÁO

1/ TẠI SAO NÊN HỌC TIẾNG ANH THÔNG QUA VIỆC ĐỌC BÁO

Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả luôn là 1 câu hỏi mà tất cả những người học tiếng Anh đều quan tâm và tìm kiếm. Để học tiếng Anh hiệu quả nói chung hay học từ vựng, cấu trúc câu, cách hành văn tiếng Anh nói riêng thì có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên việc học tiếng Anh qua các bài báo là 1 trong những cách hiệu quả nhất.

Chắc hẳn bạn đã biết, nguyên lý quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh chính là nguyên tắc “lặp lại”. Tức là bạn gặp 1 từ vựng hay 1 cấu trúc câu nào đó càng nhiều lần thì bạn càng dễ nhớ và biết cách vận dụng nó một cách dễ dàng.

Học tiếng Anh qua các bài báo là một cách đáp ứng tốt nhất nguyên tắc “lặp lại” như trên. Khi bạn chọn đọc các bài báo về 1 chủ đề nào đó mà mình quan tâm, thì bạn sẽ tích lũy được 1 vốn từ vựng và cấu trúc câu vô cùng lớn. Các từ vựng và cấu trúc câu mới sẽ được các bài báo sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần. Bạn sẽ gặp các từ vựng hay cấu trúc này một cách thường xuyên, điều này giúp não bộ của bạn tự động hấp thụ chúng một cách tự nhiên.

2/ LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC TIẾNG ANH QUA CÁC BÀI BÁO

Có rất nhiều học liệu giúp bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh, tuy nhiên các bài báo sẽ là 1 trong những học liệu mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất, dễ tìm nhất và cũng hoàn toàn miễn phí.

Việc học tiếng Anh qua báo sẽ giúp bạt đạt được 4 lợi ích quan trọng.

Thứ nhất: Từ vựng

Các bài báo sẽ mang lại cho bạn một lượng từ vựng phong phú và khổng lồ. Đặc biệt các từ vựng này lại được bạn hấp thụ một cách tự nhiên nhất, không mất quá nhiều công sức mà bạn có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng thông qua cơ chế “lặp lại”

Thứ hai: Cấu trúc câu

Tương tự như lợi ích ghi nhớ về từ vựng, các bài báo tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn thu thập được vô vàn các cấu trúc câu tiếng Anh phục vụ trực tiếp trong công việc hay giao tiếp của bạn.

Thứ ba: Hiểu được cách hành văn và văn cảnh

Cách hành văn trong báo chí luôn mang tính chuẩn mực mà thông qua đó bạn sẽ học được cách viết tiếng Anh một cách chính xác và quy chuẩn.

Thứ tư: Nắm bắt được các tin tức

Việc đọc các bài báo tiếng Anh không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình mà còn giúp bạn nắm bắt được các tin tức trong nước, quốc tế hoặc những tin tức mà bạn quan tâm.

3/ CÁCH THỨC HỌC TIẾNG ANH QUA VIỆC ĐỌC BÁO

Để học tiếng Anh qua việc đọc báo hiệu quả, bạn cần phải có 1 quy trình hiệu quả.

 

 

Bước 01: Đọc lướt

Bạn đọc lướt qua 1 lần để hiểu ý chính hoặc bối cảnh mà bài báo đó đề cập tới. Khi đọc bạn không cần phải để tâm quá nhiều tới các tiểu tiết hoặc các từ vựng mà bạn chưa biết. Bạn hãy đánh dấu lại các từ mới hay cấu trúc mới.

Bước 02: Xác định nghĩa của từ mới & cấu trúc câu

Trong bước này bạn không nên tra từ điển ngay lập tức, mà thay vào đó hãy dựa vào ngữ cảnh của nội dung bài báo và đoán ra nghĩa của từ vựng.

Sau đó bạn hãy tra từ điển của các từ mới. Khi tra thì bạn nên chú ý 3 yếu tố

Yếu tố 1: Từ loại

Yếu tố 2: Phiên âm

Yếu tố 3: Nghĩa

Yếu tố 4: Cách dùng

Sau khi tra từ điển bạn có thể ghi lại từ loại, nghĩa và cách phát âm của từ mới sang bên cạnh để có thể dễ hình dung hơn.

Có 1 điểm hay khi bạn học theo cách này, đó là các từ mới sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, và mỗi 1 lần như vậy bạn lại càng khắc sâu từ đó trong não bộ của mình. Kết quả là bạn sẽ ghi nhớ từ vựng một cách hoàn toàn tự nhiên.

Ở đây có 1 đoạn trong 1 bài báo viết về chủ đề du lịch. Trong bài này có khá nhiều từ vựng và bạn có thể thấy có 1 số từ hay cụm từ được lặp đi lặp lại rất nhiều lần: arrival (4), cụm từ the General Statistics Office (3), previous (3)skyrocket (2), increase by (4).

Chắc chắn sau khi đọc và tra các từ này thì bạn sẽ rất dễ dàng ghi nhớ được các từ, cụm từ trên 1 cách tự nhiên.

Bước 03: Đọc kỹ

Sau khi tra từ điển và hiểu nghĩa của từng từ vựng thì bạn hãy đọc lại 1 lần thật kỹ. Lần này bạn hãy chú ý tới từng câu trong bài xem ý nghĩa cụ thể là gì, đặc biệt là các câu có chứa từ mới. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nghĩa và cách dùng của từ vựng.

Bước 04: Tổng hợp

Sau khi hoàn thành bước 03, bạn nên tổng hợp và ghi lại các từ vựng mà bạn đã học được thông qua bài báo đó.

Bạn nên có 1 cuốn sổ riêng biệt chuyên để ghi từ mới và cách dùng của chúng.

4/ NHỮNG LƯU Ý KHI ĐỌC BÁO TIẾNG ANH

Để đảm bảo việc học tiếng Anh qua các bài báo hiệu quả thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất: Không chọn các bài báo quá dài và quá khó

Chọn lựa các bài báo quá dài và quá khó sẽ làm cho việc học quả bạn bị áp lực hơn. Bạn liên tục phải tra từ điển, não bộ của bạn sẽ bị căng thẳng trong 1 khoảng thời gian ngắn và làm bạn bị stress. Điều này sẽ làm cho bạn chán nản và bỏ cuộc.

Vì vậy bạn cần chọn các bài báo với độ ngắn và độ khó vừa phải với sức của mình.

Thứ hai: Chọn các chủ đề mà bạn yêu thích

Việc chọn các chủ đề mà bạn yêu thích sẽ giúp quá trình học không còn nhàm chán mà trở nên thú vị hơn, hiệu quả cao hơn.

Ngoài các chủ đề yêu thích thì bạn có thể chọn các chủ đều liên quan trực tiếp tới công việc của bạn. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc ứng dụng tiếng Anh trong công việc tốt hơn.

Thứ ba: Kiên trì

Dù bạn học tiếng Anh theo bất kỳ 1 phương pháp nào thì sự kiên trì luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt là học tiếng Anh qua việc đọc báo.

Học tiếng Anh là một quá trình chứ không phải việc mang tính chất thời điểm. Thay vì bạn đọc 5 hay 10 bài báo một ngày thì bạn hãy dành ra 20 – 30 phút mỗi ngày để đọc sâu 1 – 2 bài báo mà bạn quan tâm. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục, hằng ngày.

Khi bạn làm được điều này, chỉ sau 20 – 30 ngày học là vốn từ vựng, cấu trúc câu và khả năng đọc hiểu cũng như viết tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

5/ CÁC CÔNG CỤ KHI HỌC TIẾNG ANH QUA CÁC BÀI BÁO

Để học tốt theo phương pháp này thì bạn cần có công cụ hỗ trợ:

Nguồn đọc báo:

Có rất nhiều các trang báo tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng làm học liệu, tuy nhiên ở Việt Nam có 1 số trang khá hay để bạn tham khảo.

Trang này là một dạng trang tổng hợp thông tin, cập nhật các tin tức mới ở Việt Nam. Các bài viết ở mức độ tương đối ngắn tới trung bình, rất phù hợp với các bạn mới đọc báo tiếng Anh.

Trang này viết khá hay và nhiều thông tin, các bài viết tương đối dài phù hợp với các bạn đã có nền tảng hoặc đã học tiếng Anh qua việc đọc báo một thời gian.

  • Ngoài ra bạnh có thể đọc các trang tiếng Anh của các báo mạng. Các trang như VNExpress hay Vietnamnet, Dantri … đều có phiên bản tiếng Anh. Bạn thích báo nào, bạn có thể vào phiên bản tiếng Anh để đọc trang báo đó.

Công cụ thứ hai mà bạn cần có, đó là 1 cuốn sổ để ghi chép lại các từ vựng và cấu trúc câu mà bạn học được trong quá trình đọc báo. Việc ghi lại sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.

Công cụ thứ ba mà chúng ta cần nhắc tới đó là từ điển thông minh. Có rất nhiều loại từ điển, tuy nhiên có 1 “ĐẠI” từ điển mà bạn không thể bỏ qua đó là Golden Dict.

Với goldendich bạn có thể tra trực tiếp từ vựng trên file word hoặc website mà không cần phải mở từ điển, gõ từng từ vào.

Một điểm đặc biệt nữa là bạn có thê sử dụng tính năng đọc cả câu để học, sẽ rất hữu ích cho việc luyện nghe các từ hay cấu trúc câu mà bạn cần tra.

Jilo English
Jilo English
Articles: 13