Sự khác nhau giữa phát âm kiểu Anh Anh và Anh Mỹ

Về sự khác nhau giữa tiếng Anh Anh và Anh Mỹ thì có khá nhiều điều để nói, tuy nhiên nó không quá quan trọng. Bạn muốn nói theo tiếng Anh nào cũng oke hết. Mình thấy có 1 số người kêu nhất định phải theo Anh Mỹ vì nó chuẩn, hay có người còn bảo nói Anh Anh sợ người nước ngoài không hiểu. Mình buồn cười tí té ghế. Mình  thấy các bạn ấy lo hơi thừa.

Nói chung bạn muốn nói theo Anh Anh, Anh Mỹ hay thậm chí Anh Úc cũng oke hết. Chỉ cần phát âm ổn, sử dụng từ vựng oke, nói đúng trọng âm và trôi chảy là được.

Về ký hiệu bảng phiên âm thì anh Mỹ có 1 bảng phiên âm riêng, cách ký hiệu và số âm khác với IPA một chút. Về cơ bản, chỉ khác về ký hiệu còn bản chất thì vẫn vậy.

Mình thì chủ yếu xem bảng IPA như đa số mọi người đều biết, còn bảng phiên âm riêng của Anh Mỹ thì có lướt qua nhưng cũng không có gắng ghi nhớ làm gì cả.

Bạn chỉ cần học theo bảng IPA và chú ý đến sự khác nhau trong cách phát âm của 1 số âm trong tiếng Anh Anh và Anh Mỹ là được.

① ÂM /æ/

Anh Anh: Có xu hướng thiên về “a” hơn là “e”.

Anh Mỹ: Có xu hướng thiên về “e” hơn là “a”.

Trên thực tế, khi mình nghe nhiều người phát âm thì mình thấy còn phụ thuộc vào người nói nữa. Có người Mỹ nhưng họ lại nói rất thiên về “a”, có người nói lại lệch hẳn về “e” và rất khó để phân biệt với âm /e/.

Do vậy mình kết luận rằng việc phát âm ra sao còn phụ thuộc vào giọng và thói quen của người nói nữa. Dù bạn thiên về âm nào cũng không quá quan trọng, bạn cứ nói làm sao cho thoải mái và tự do là được.

② ÂM /ɒ/

Anh Anh: Có xu hướng thiên về “o” và khá tương đồng với âm “o” trong tiếng Việt (tất nhiên vẫn có sự khác nhau)

Anh Mỹ: Có xu hướng thiên về “a” hơn.

③ ÂM /t/

Trong tiếng Anh Mỹ khi âm này đứng giữa 2 nguyên âm không được nhấn trọng âm thì thường đọc thành /d/ còn Anh Anh thì vẫn đọc là /t/.

④ Âm /s/

Trong Anh Mỹ khi nó đứng giữa 2 nguyên âm thì cũng hay được đọc là /z/ còn Anh Anh thì không.

⑤ ÂM /ɜː/

Trong tiếng Anh Mỹ, khi phát âm âm này hay có xu hướng hơi đẩy lưỡi lên ngần ngạc và cuộn đầu lưỡi về phía vòm họng 1 chút (1 chút thôi nhé) còn Anh Anh thì không.

Thực sự khi bạn nghe lẻ từng từ hay âm thì sẽ thấy 1 chút khác biệt giữa 2 cách phát âm, nhưng khi vì trong câu hay hội thoại thì thường ko để ý quá nhiều về việc này.

Jilo English
Jilo English
Articles: 13